Cách massage tai chữa viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp là một loại bệnh toàn thân mãn tính, xảy ra ở khớp dẫn đến tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp, đầu xương dưới sụn, trực tiếp gây ra tình trạng khớp xương đau nhức, sưng tấy hoặc co cứng khớp.

Trong thời kỳ đầu phát bệnh, người bệnh thường có triệu chứng toàn thân vô lực, sốt, sợ lạnh, ăn uống không ngon, ảnh hưởng đến ngón tay, cổ tay, khớp đầu gối đều đau. Sau đó, các khớp và vùng da xung quanh sẽ nóng, và đỏ lên. 

Ban đầu, người bệnh sẽ chỉ đau mỏi đầu khớp ngón tay, nhưng dần dần bệnh sẽ phát triển đến đa khớp đối xứng, và ảnh hưởng đến các vị trí như khớp khuỷu, khớp vai, đốt sống.

Về nguyên nhân, bệnh viêm đa khớp dạng thấp có nhiều nguyên nhân, chủ yếu là 4 nguyên nhân di truyền, yếu tố khởi phát, yếu tố cơ giới và chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt. 

Theo đó, tỷ lệ người mắc viêm khớp dạng thấp ở gia đình có bố mẹ bị bệnh sẽ cao hơn 2-3 lần so vớinhững người trong gia đình không có bố mẹ mắc bệnh. Bạn cũng có thể mắc viêm khớp dạng thấp do virus, vi khuẩn di chuyển từ máu vào màng bao quanh khớp tạo ra chất gây viêm TNF-alpha và tạo phản ứng viêm tại khớp. 

Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra, nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn, chiếm khoảng 70 - 80%, và 2/3 trong số này là những người hơn 30 tuổi.

Ngoài ra, việc ăn uống, sinh hoạt không điều độ cũng có thể khiến cơ thể bạn suy nhược, tác động tiêu cực đến cơ chế tự miễn, và tăng cao nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Sau đây là phương pháp massage hỗ trợ việc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. 

Cách massage tai chữa viêm đa khớp dạng thấp

Trước tiên, bạn cần xác định 4 huyệt chủ là: huyệt Giao cảm, Thần môn, phần thuyên tai, và phần đối luân tai; 2 huyệt phối là các vị trí bệnh biến và điểm ép các dây thần kinh khiến bạn đau đớn.

Để thực hiện bài massage hỗ trợ việc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp: 

Bạn hãy dùng 3 ngón tay điểm huyệt Giao cảm trong vòng 3 phút với tần suất 120 lần mỗi phút. Sau đó, bạn hãy dùng tay day huyệt Thần môn với tần suất 90 lần mỗi phút, thực hiện trong khoảng 3 phút. 

Với phần thuyên tai, bạn hãy dùng ngón tay đẩy từ trên xuống dưới, mỗi điểm chờ lực đẩy khoảng 15 giây, thực hiện trong 60 lần. Còn đối phần đối luân tai , bạn hãy day nặn nhẹ nhàng khoảng 60 lần.

Sau đó, bạn chuyển sang massage phần xương khớp. Đầu tiên, bạn hãy lay nhẹ nhàng các phần khớp bệnh biến theo chiều kim đồng hồ khoảng 6 vòng, rồi lay ngược lại chiều kim đồng hồ khoảng 6 vòng. 

Sau đó, bạn hãy kéo giãn tay trong khoảng 5 phút, và rung tay khoảng 1 phút, mỗi phút thực hiện khoảng180 lần. Kế đến, bạn hãy dùng tay kéo chân khoảng 5 phút, mỗi phút kéo khoảng 45 lần, trước khi dùng ngón tay day vào phần bệnh biến và điểm ép đau, mỗi điểm day khoảng 2 phút với tần suất 90 lần mỗi phút. 

Phần lớn các trường hợp mắc bệnh viêm đa khớp thường không gây biến chứng về tim mạch, hay ung thư. Nhưng căn bệnh này sẽ khiến bạn đau nhức khó chịu cả ngày, và có thể mất khả năng sinh hoạt, lao động như người bình thường. vì vậy nếu gặp triệu chứng bệnh hãy nhanh chóng có biện pháp điều trị kịp thời để chấm dứt bệnh phát triển.

Trên đây là một số chia sẻ về Cách massage tai chữa viêm đa khớp dạng thấp. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!