Cải thiện sức khỏe nhờ massage vành tai

Massage để cải thiện sức khỏe là phương pháp từ lâu đã được áp dụng, nhất là trong Đông y. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh massage có tác dụng giúp khí huyết lưu thông, cơ thể thư giãn, kích thích hoạt động của các cơ quan, bộ phận nên cơ thể dồi dào năng lượng và tràn đầy sinh lực.

Theo y học cổ truyền, mọi bộ phận trên cơ thể chúng ta đều có ít nhiều những huyệt vị có liên quan mật thiết với các cơ quan, bộ phận khác và có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng những cơ quan, bộ phận này.

Với hơn 100 huyệt vị liên quan đến bệnh tật trên cơ thể con người, vành tai có thể được xem là một cơ thể thu nhỏ và những tác động vào bộ phận này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta, đặc biệt trong những ngày thời tiết lạnh, chúng ta càng phải cần massage vành tai để có sức khỏe tốt hơn.

Cải thiện sức khỏe nhờ massage vành tai

Theo Đông y, nhiều kinh mạch quan trọng trong cơ thể con người tập trung ở tai. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra vị trí của hơn 100 huyệt vị liên quan đến bệnh tật trên vành tai, và tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có vùng phản xạ ở vành tai.

Chính vì thế, các bác sĩ đã khuyên chúng ta nên massage 2 vành tai mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe hiệu quả, đặc biệt là trong mùa đông khi thời tiết lạnh hơn. Cách thực hiện khá đơn giản và bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sau đây: 

Đầu tiên, bạn hãy xoa hai bàn tay vào nhau cho đến khi chúng trở nên ấm nóng.

Sau đó, bạn hãy dùng đầu ngón tay trỏ khẽ xoa mặt trước của tai khoảng 10-20 lần, tập trung xoa vào 2 vị trí, đầu tiên là vùng hõm nằm ngay trước lỗ tai, nơi có vùng đại diện của tim mạch, và thứ 2 là phía trên mặt trước vành tai, nơi có huyệt thần môn là huyệt có tác dụng an thần, giảm đau, chống viêm, điều hòa thần kinh thực vật.

Ở bước kế tiếp, bạn cần dùng ngón tay cái xoa mặt sau tai. Đây là khu vực có “rãnh hạ áp”, có tác dụng hạ huyết áp đối với những người bị tăng huyết áp. Nhưng khi massage rãnh hạ áp ở trên mặt sau của vành tai, bạn cần lưu ý không xoa xuống cuống tai, vì đó là vùng có huyệt để tăng huyết áp cho người bị huyết áp thấp, tức là tác dụng ngược lại khi tác động vào rãnh hạ áp. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lòng bàn tay ấp hẳn vào tai, và xoa day nhẹ nhàng cho đến khi tai có cảm giác nóng ấm, rất có lợi ích trong việc tăng cường sức khỏe và tăng lưu thông máu. 

Ngoài việc massage vành tai, các chuyên gia Đông y cũng giới thiệu một số liệu pháp tác động lên vùng tai để cải thiện sức khỏe, ví dụ ngoáy lỗ tai để loại bỏ độc tố trong cơ thể, hay xoa tai để làm đẹp, rèn luyện tâm trí, tốt cho trí não, cải thiện chứng sa sút trí tuệ....

Chỉ cần dành khoảng 3-5 phút mỗi ngày để massage vành tai và thực hiện đều đặn trong một khoảng thời gian dài bạn sẽ thấy tác dụng của liệu pháp này dù không mang lại hiệu quả ngay lập tức; nhưng nếu kiên trì bạn sẽ nhận ra sức khỏe của bản thân được cải thiện rõ rệt.

Trên đây là một số chia sẻ về Cải thiện sức khỏe nhờ massage vành tai. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Liệu pháp massage, massage tai, ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản, máy massage Nhật Bản... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!