Đột quỵ nghi do đi massage thường xuyên

Massage là một liệu pháp chăm sóc sức khỏe và thư giãn toàn thân được nhiều người yêu thích như nếu massage không đúng cách, hay massage quá thường xuyên cũng dẫn tới những nguy cơ về sức khỏe. Trường hợp người đàn ông Ấn Độ dưới đây là một ví dụ điển hình!

Bệnh nhân thường đi massage 3 - 4 lần trong 1 tuần được đưa vào bệnh viện trong tình trạng bị câm, rối loạn ngôn ngữ và hai chân yếu.

Theo tờ Daily Mail và Tạp chí Y học Anh (BMJ) đưa tin: Người đàn ông 45 tuổi bị đột quỵ sau khi massage cổ. Các bác sĩ cho rằng thói quen lạm dụng massage của bệnh nhân là nguyên nhân hình thành cục máu đông trong não, bên cạnh đó là việc lặp đi lặp lại yếu tố kích hoạt điều này.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Dayanand Ấn Độ - nơi tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Người bệnh có tiền sử bệnh tật và các yếu tố nguy cơ dẫn tới đột quỵ. Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện thấy tình trạng bị nhồi máu ở động mạch não trước. Nguyên nhân thường thấy là mạch bị phình, vỡ và ngăn cản máu lên não, dẫn tới hình thành cục máu đông, gây đột quỵ, thậm chí tử vong. Hiện nay, bệnh nhân đang được chăm sóc y tế tích cực và đang trong quá trình phục hồi dần.

Đột quỵ nghi do đi massage thường xuyên

Trên thực tế nhiều người không được may mắn như vậy. Bởi đột quỵ là một trong những tình trạng bệnh lý có nguy cơ gây tử vong hàng đầu. Nhiều trường hợp người massage được các kỹ thuật viên không qua đào tạo kỹ thuật massage cơ bản mát xa; Hoặc kỹ thuật viên sử dụng các động tác mạnh như Giẫm lên lưng, bẻ khớp cổ... có thể khiến người được massage tử vong tại chỗ. Nhiều trường hợp không được cấp cứu kịp thời để lại rất nhiều di chứng câm, méo miệng, liệt nửa người... Không có khả năng phục hồi hoặc phải mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để có thể phục hồi chức năng.

Theo các chuyên gia Một số đối tượng có bệnh lý về xương khớp, bà bầu trong 3 tháng đầu thai kì, trẻ em dưới 6 tuổi... không nên massage vì xương yếu, thai nhi đang trong quá trình hình thành. Người mắc bệnh ngoài da, hoa liễu cùng không nên massage vì có thể khiến bệnh lây lan sang các vùng cơ thể khác cũng như lây cho người khác.

Không những đi massage ở trung tâm mà việc sử dụng ghế massage toàn thân cũng có những lưu ý tương tự. Các đối tượng bệnh lý kể trên không nên sử dụng ghế massage, hoặc việc sử dụng ghế masage nào, bài massage nào cũng cần có chỉ định của bác sĩ.

Đối với những người khỏe mạnh cũng chỉ nên sử dụng ghế massage toàn thân 1 - 2 lần một ngày và không nên quá 30 phút cho mỗi lần. Việc lạm dụng liệu pháp massage cũng như ghế massage toàn thân, không đúng cách nhẹ thì da thịt nhão, nặng thì gây rạn xương, và nhiều chấn thương đáng tiếc khác.

Trên đây là một số chia sẻ của Okasa về một số hệ lụy đáng tiếc khi lạm dụng việc massage. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến liệu pháp massage, ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản... hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!