Massage gáy cổ với tư thế ngồi

Gáy, cổ là khu vực hay bị nhức mỏi, nhất là với những người phải ngồi làm việc nhiều. Khi xuất hiện triệu chứng đau mỏi, bạn nên có những động tác massage cho khu vực này để các cơ, xương, khớp được thả lỏng, thư giãn sẽ thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Tuy nhiên, vì vị trí cần massage này bạn không thể tự làm nên có chút bất tiện là bạn phải nhờ người khác thực hiện hoặc đến spa.

Thông thường khi massage, người ta thường nằm là tư thế vừa được thư giãn, nghỉ ngơi vừa dễ thao tác. Song, với việc massage vùng gáy, cổ, bạn không cần nằm mà massage ở tư thế ngồi còn hiệu quả hơn rất nhiều.

Bạn nên ngồi thẳng lưng trên một chiếc ghế tựa. Lưng ghế chỉ cao đến tầm ngang lưng bạn. Như vậy sẽ không bị mỏi trong quá trình massage và dễ dàng cho người thực hiện xoa bóp, bấm huyệt ở khu vực vai, gáy, cổ.

Massage gáy cổ với tư thế ngồi

Sau đây là bài massage gáy, cổ với tư thế ngồi bạn có thể thực hiện cho mọi người hoặc nhờ người khác làm cho mình:

- Dùng hai bàn tay vuốt từ trên cổ xuống đến gáy, vừa vuốt vừa miết hai lòng bàn tay để tạo lực ma sát nhẹ nhàng, lặp lại 10 lần động tác này các cơ ở cổ sẽ được thư giãn và dẻo dai hơn.

- Gập các ngón tay lại, dùng xương các đốt ngón tay ấn, day và di chuyển bắt đầu từ giữa cổ lan rộng ra hai bả vai. Làm khoảng 10 lần với lực vừa phải, không chỉ các cơ mà các huyệt đạo cũng được tác động giúp các mạch máu ở vùng này lưu thông tốt hơn.

- Lấy đầu hai ngón tay cái vừa ấn vừa xoay tròn theo chiều kim đồng hồ khu vực gáy 10 lần, giúp các cơ và dây chằng cũng như các khớp ở gáy được thư giãn, xua tan cảm giác nhức mỏi.

- Mở rộng hai bàn tay, dùng các ngón tay bóp mạnh từ cổ ra đến hai bên vai cũng 10 lần. Động tác này đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc giảm nhanh nhức mỏi và khiến người được massage rất dễ chịu.

-    Úp hai tay vào sát nhau và làm động tác như băm chặt từ cổ, gáy xuống đến vai. Chú ý không làm quá mạnh sẽ bị đau tay và đau cơ. Cố gắng thực hiện nhịp nhàng với cổ tay thả lỏng sẽ rất tác dụng.

- Dùng ngón chỏ hoặc ngón cái ấn vào các đốt xương dọc từ gáy xuống cổ và vai. Có thể ấn mạnh một chút để lực tác động đủ vào các huyệt và khớp, rất hữu ích trong hạn chế vôi hóa xương cổ, giảm đau nhức rõ rệt.

Trên đây là bài massage cho gáy, cổ dễ thực hiện ai cũng có thể áp dụng và có thể làm ở bất cứ đâu, tại nhà, công sở hoặc bất cứ lúc nào bạn muốn. Tuy đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất đáng kể đối với sức khỏe của bạn. Các động tác massage với tư thế ngồi như vậy không chỉ giảm đau mỏi cho gáy, cổ mà còn rất tốt cho tuần hoàn máu, giúp khí huyết lưu thông lên não tốt hơn, do vậy đầu óc sẽ minh mẫn, tinh thần sẽ sảng khoái, phấn chấn hơn.