Những điều bà bầu cần biết về massage trong thai kì

Từ lâu, massage trong thai kì đã được xem như một phương pháp có thể cải thiện một cách hiệu quả sức khỏe sinh sản của người mẹ. Dù đơn giản song phương pháp này cũng có rất nhiều những lưu ý đối với mẹ bầu trong quá trình thực hiện. Những lưu ý đó không chỉ là các kĩ thuật massage mà còn bao gồm cả sự hiểu biết sâu sắc về phương pháp này. 

1.    Đối với người thực hiện massage

Người thực hiện massage cho phụ nữ thời kì mang thai cần có những hiểu biết tường tận về phương pháp này. Mẹ bầu có thể đi tới những trung tâm chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé để được các chuyên viên massage thực hiện phương pháp, cũng như học hỏi những kinh nghiệm đúng đắn. Trong trường hợp đó, người chồng cũng nên đồng hành cùng vợ mình để có thể biết thêm những cách thức massage đơn giản để giúp cải thiện sức khỏe mẹ và bé.

Những điều bà bầu cần biết về massage trong thai kì

2.    Những lưu ý khi massage

Trong quá trình massage mẹ bầu nên sử dụng các loại tinh dầu ít mùi hoặc không mùi để tạo cảm giác thư thái, thoải mái. Tuyệt đối tránh dùng các tinh dầu quá nồng hoặc có chiết xuất từ bạc hà, quế hay những loại hương liệu tương tự có thể gây ra các cơn co thắt tử cung. 

Mẹ bầu nên lưu ý mặc quần áo mỏng, thoải mái để người massage có thể tiếp xúc với da thịt nhiều nhất, từ đó hiệu quả massage cũng được phát huy tốt hơn.

Tránh chạm đến cổ tay hoặc mắt cá chân người mẹ bởi lẽ những điểm này có thể kích thích các cơn co thắt cổ tử cung.

Tuyệt đối tránh tác dụng lực quá mạnh lên cơ thể người mẹ bởi lẽ người phụ nữ khi mang thai thường sẽ yếu và nhạy cảm hơn rất nhiều. Việc tác dụng lực mạnh lên mẹ bầu hoàn toàn có thể gây tổn thương tới cả mẹ cũng như em bé trong bụng.

Bên cạnh đó, người chồng nên thực hiện massage cho vợ theo chỉ dẫn của chuyên viên để tăng sự tương tác giữa hai bố mẹ cũng như em bé. 

3.    Lợi ích của massage đối với mẹ bầu

-    Giảm sự sản sinh các nội tiết tố gây ra cảm giác căng thẳng, mệt mỏi cho người mẹ

-    Giảm cảm giác buồn nôn hoặc tình trạng nghén thời kì đầu mang thai

-    Giảm tình trạng phù nề , giúp người mẹ đi đứng dễ dàng và thuận tiện hơn

-    Giúp cải thiện giấc ngủ của người mẹ

4.    Thời điểm cần tránh massage khi mang thai

-    Khi có lời khuyên từ bác sĩ

-    Trong 12 tuần đầu của thai kì, bởi lẽ thai nhi thời điểm này mới hình thành và còn rất non yếu

-    Người mẹ có tiền sử sinh non hoặc co thắt tử cung

-    Người mẹ mắc chứng cao huyết áp, đặc biệt là trong thời kì mang thai

Như vậy, việc thực hiện massage cho mẹ bầu khi mang thai dù đơn giản nhưng cũng yêu cầu những hiểu biết sâu sắc nhất định để tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc. Mỗi bà mẹ cũng nên chú ý thực hiện massage đều đặn hàng tuần để có thể trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp này mang lại. 

Bên cạnh đó bà bầu cũng có thể sử dụng các loại máy massage Nhật Bản để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe như: ghế massage chân, ghế massage toàn thân

Một số thương hiệu như: Ghế massage Okasa, Ghế massage Kiwami là những lựa chọn tốt để bạn có thể tham khảo, dùng thử và sử dụng sản phẩm.

Hãy cố gắng chăm sóc bản thân, chăm sóc người phù nữ của bạn mỗi ngày để em bé được sinh ra đều được khỏe mạnh và phát triển toàn diện.